Tổng giám đốc Avison Young, ông David Jackson, cho biết người mua thường tìm kiếm căn hộ ở khu vực rìa trung tâm TP.HCM, nơi có hạ tầng ngày càng tốt và phù hợp với tiềm lực tài chính của họ.

Ông Davis Jackson nói trong một bài báo mới đây: “Nếu khu Đông TP.HCM là nơi tập trung nhiều dự án cao cấp, thì khu Nam và khu Tây TP.HCM có triển vọng sáng hơn cho các dự án tầm trung mới.” Các dự án như Privia Khang Điền, Khải Hoàn Prime và Akari City, được ra mắt vào nửa cuối năm 2023, đã chứng minh điều này bằng tỷ lệ hấp thụ tích cực. Các dự án này đang thanh khoản nhờ nguồn cung khan hiếm, vị trí di chuyển thuận tiện, giá cả hợp lý và chính sách bán hàng tốt.

Ông David Jackson nhấn mạnh: “Người mua ngày càng có xu hướng tìm căn hộ tại khu vực rìa trung tâm TP.HCM, nơi hạ tầng ngày càng hoàn thiện và phù hợp với tiềm lực tài chính.”

Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn, nhu cầu mua chung cư tại TP.HCM đã tăng 68%, với sự gia tăng lớn nhất ở các khu vực như Bình Tân, Quận 9, Bình Thạnh và Bình Chánh. Đặc biệt, quận Bình Tân đã ghi nhận sự gia tăng 69%, quận 9 và huyện Bình Chánh đã ghi nhận sự gia tăng 71% và quận Bình Thạnh đã ghi nhận mức tăng 63%.

Các dự án căn hộ có giá thấp hơn 50 triệu đồng/m2. Tp.HCM có nhiều lượt tìm kiếm và giao dịch nhất. Các dự án đã hoàn thành pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối với trung tâm thành phố và có giá từ 45 đến 55 triệu đồng mỗi mét vuông đều được bán.

Giao dịch bất động sản tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước trong quý 1/2024. Các dự án căn hộ chung cư có giá dưới 50 triệu đồng mỗi mét vuông gần như đã hoàn thành. Dữ liệu từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy sự hấp thu các dự án căn hộ chung cư ở phân khúc hạng sang đã giảm.

Rộ xu hướng đi về phía rìa trung tâm của TP.HCM mua căn hộ, “lộ diện” nhu cầu tăng 70%

Giao dịch nhà ở đang tăng lên

Chẳng hạn, căn hộ Akari City của Nam Long ở mặt tiền Võ Văn Kiệt (quận Bình Tân) có giá 45 triệu đồng/m2 vừa qua đã có tỷ lệ hấp thụ tốt trong đợt mở bán tiếp theo. Trong ngày diễn ra sự kiện, chủ đầu tư đã kiếm được 250 tỉ đồng từ dự án. Do dự án cách trung tâm Quận 1 chỉ 20 phút di chuyển, phần lớn khách hàng mua căn hộ này đến từ khu vực trung tâm TP.HCM. Đối tượng khách mua cũng khá đa dạng vì có thể di chuyển dễ dàng từ dự án đến các quận lân cận như Q.5, Q.6, Q.7 và các tỉnh miền Tây. Hiện tại, hơn 2.000 gia đình đã đến sinh sống tại Giai đoạn 1 của KĐT Akari City. Hàng ngàn gia đình sẽ tham gia giai đoạn 2 vào quý 4 năm 24 với bốn tháp AK7-8-9 và AK NEO.

Căn hộ Flora Panorama đã hoàn thành tại Mizuki Park ở khu Nam TP.HCM có giá từ 47 triệu đồng/m2 đang thu hút sự chú ý nhờ giá thấp, vị trí di chuyển thuận tiện và chính sách bán hàng hấp dẫn của chủ đầu tư. Ngoài việc tặng gói nội thất 500 triệu đồng và tạo điều kiện nhận nhà ở ngay lập tức, chủ đầu tư còn áp dụng các biện pháp như kéo dài thời gian thanh toán, áp dụng lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ vay và kéo giãn thời gian thanh toán sau khi nhận nhà

Theo báo cáo, giá sơ cấp căn hộ ở TP.HCM đã có dấu hiệu tăng nhẹ 2–5% so với cuối năm 2023 ở một số dự án. Theo dự đoán, nguồn cung cung mới sẽ rất ít. Mặt bằng giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, mới đây đã tuyên bố rằng sự thiếu hụt dự án mới trong lĩnh vực chung cư ở TP.HCM dẫn đến sự gia tăng giá. Các dự án hiện đang trong quá trình phát triển có sức cầu đáng kể ở cả nhu cầu đầu tư và mua ở thực.

Đại diện DXS-FERI cũng nói rằng cuộc đua về chính sách bán hàng sôi nổi giúp thanh khoản các dự án tăng lên. Một số chủ đầu tư duy trì các chính sách tốt đối với các dự án có nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, chủ đầu tư bắt đầu thiết lập chính sách giảm dần các ưu đãi đối với rổ hàng mới của các dự án mới. Điều này cho thấy rằng chủ đầu tư có chính sách bán hàng tốt và cơ hội sở hữu bất động sản có thể sẽ không còn “rộng cửa” trong thời gian sắp tới.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường bất động sản sẽ gặp khó khăn trong quý 1 năm 2022. Đây cũng là thời gian “tạo bước đệm nhẹ” cho thị trường để duy trì sự ổn định trước khi bắt đầu một quá trình mới với những kỳ vọng về kết quả phục hồi rõ ràng hơn trong các quý tiếp theo.

Không thể phủ nhận rằng chính phủ và các cơ quan bộ ngành đang “chạy đua” để rút ngắn khoảng thời gian chờ đợi các quy định mới trong các bộ luật hướng dẫn chi tiết về việc thực thi luật. Điều này được dự đoán sẽ mang lại những lợi thế mới cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, doanh nghiệp đang thay đổi chiến lược phát triển dự án để phù hợp với thị trường. Sự linh hoạt trong chiến lược đường dài đã giúp một số công ty địa ốc phía Nam vừa qua duy trì thanh khoản dự án. Chẳng hạn, đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) tuyên bố trong ĐHCĐ thường niên năm 2024 rằng họ sẽ tập trung vào việc phát triển dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền và thúc đẩy triển khai các chính sách bán hàng để đáp ứng nhu cầu của th

Tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể mặc dù bất động sản vẫn còn nhiều thách thức, ông David Jackosn, Tổng giám đốc Avison Young. Do đó, thị trường bất động sản còn rất nhiều chỗ để phát triển bền vững và lành mạnh về dài hạn. Trong trường hợp này, nhu cầu về nhà ở luôn tồn tại.

PKD. NAM LONG: 0901.38.3456

WEBSITE DỰ ÁN MIZUKI: https://mizukinamlong.com.vn/