Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra đề xuất tại cuộc họp gần đây về việc các tổ chức tín dụng nên giảm chi phí hoạt động để có dư địa giảm lãi suất để đáp ứng nhu cầu vay vốn của nền kinh tế, bao gồm cả nhu cầu chính đáng của người

Thống đốc ngân hàng nhà nước (NHNN) cho rằng để tháo gỡ các vấn đề và thúc đẩy thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững, cần phải tiến hành đánh giá một cách trung thực và khách quan.

Mặc dù thị trường bất động sản đã trải qua những giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nhưng hiện tại nó đang gặp một số vấn đề và thách thức, một trong số đó là các vấn đề liên quan đến nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, các dự án nhà ở công nhân và xã hội cần được ưu tiên trong gói tín dụng. Tại thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang cần một gói tín dụng 110.000 tỷ đồng do Bộ Xây dựng đề xuất.

Ngoài ra, phân khúc bất động sản bình dân cũng có thể tham gia vào phòng tín dụng. Các ngân hàng này đã thỏa thuận dành 120.000 tỷ đồng cho ngành với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5 đến 2%. Điều này được coi là một thay đổi tích cực cho thị trường vất động sản.

Về lãi suất, NHNN đang cố gắng quản lý, điều tiết tiền tệ và hướng dẫn các tổ chức tín dụng nỗ lực giảm lãi suất. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo tổ chức tín tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường này.”

Việc các ngân hàng sẽ ưu tiên vốn cho các doanh nghiệp có năng lực tài chính, dự án khả thi, đảm bảo pháp lý và phục vụ nhu cầu thực tế đã được chú ý mới đây trong các chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực và quy hoạch bài bản tiếp tục được ưu tiên trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nói tại Hội nghị về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản rằng lĩnh vực này đặc biệt và cần nhiều vốn và thời gian để thực hiện một dự án.Do đó, Thứ trưởng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ các công ty bất động sản vay vốn, đặc biệt là cố gắng cho phép giải ngân tiếp cho các dự án đang thực hiện dở dang và đã hoàn thành đầy đủ các quy định pháp lý.ý.

Để đáp ứng nhu cầu vay vốn của nền kinh tế và nhu cầu chính đáng của người dân vay mua nhà ở, các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để có dư địa giảm lãi suất. Các dự án phải khả thi, có pháp lý rõ ràng, minh bạch, sớm hoàn thành sử dụng, có khả năng tiêu thụ tốt và có khả năng trả nợ vay đầy đủ là những nơi vốn tín dụng nên được tập trung.

Điều chỉnh dòng vốn tín dụng có nghĩa là chủ đầu tư và dự án được ưu tiên phải đáp ứng nhiều yêu cầu cùng một lúc. Đầu tiên, dự án phải có tất cả các hồ sơ cần thiết, bao gồm các giấy tờ liên quan đến việc bàn giao đất, các loại giấy phép về xây dựng, việc mở bán sản phẩm. Ngoài ra, các yếu tố như uy tín, kinh nghiệm, năng lực chủ đầu tư đã được chứng minh thông qua các dự án trước đó, khả năng thanh khoản tốt và sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân sẽ được xem xét.

Người ta dự đoán rằng bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ tiếp tục là lựa chọn số một cho dòng vốn tín dụng dồi dào trong năm 2023. Các chủ đầu tư lớn, các dự án lớn đang triển khai và các hồ sơ vay của cá nhân đã được cấp tín dụng đang “đang chờ” sẽ nhận được ưu tiên tài trợ trong lĩnh vực bất động sản.

Người vay mua nhà trong các dự án do chủ đầu tư phát triển sẽ được ưu tiên bởi các ngân hàng nếu chủ đầu tư có quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ và uy tín.

Chẳng hạn, một số dự án gần đây của Nam Long Group như Mizuki Park, Akari City (Tp.HCM), Wateropoint và Izumi City (Đồng Nai) đã được ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà. Các dự án khu đô thị này đã có dân cư. Các dự án của công ty này thu hút được người mua nhà do nhu cầu ở thực tăng.

Đối với thị trường bất động sản hiện tại, rõ ràng là việc hạn chế “cào bằng” các công ty để tập trung nguồn lực vào những nhà phát triển bất động sản có đủ khả năng và sức khỏe.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý và các vấn đề về huy động vốn đa kênh sẽ sớm được giải quyết. Điều này sẽ thúc đẩy nguồn cung và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn.

Mặc dù NHNN không quy định room tín dụng riêng cho ngành nào, nhưng tùy khẩu vị rủi ro cho phép từng ngân hàng xem xét cho vay đối với các phân khúc trong tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng chung mà NHNN cấp. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam, các ngân hàng thương mại đã được yêu cầu giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện có một loạt các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất. Đến cuối năm, áp lực lạm phát sẽ giảm, lãi suất chung và lãi suất cho vay bất động sản cũng sẽ giảm.

Để giải quyết các vấn đề trên thị trường bất động sản, không chỉ ngân hàng mà còn các bộ, ngành khác cũng phải tham gia. Theo Thông tư 08/2020/TT-NHNN, NHNN phải xem xét giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn còn 30% từ ngày 1/10/2023 sang tháng 6/2024. Hơn nữa, xem xét việc áp dụng hệ số rủi ro ở mức phù hợp cho một số loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu thiết yếu và thu hút đầu tư, chẳng hạn như KCN, xây dựng nhà xưởng cho thuê, nhà ở xã hội, chung cư phân khúc trung cấp