Bình Chánh lên thành phố Năm 2025 ?, Huyện Bình Chánh của TPHCM sẽ trở thành một thành phố phức hợp với công nghiệp công nghệ cao, sáng tạo, thông minh, xanh và nông nghiệp ứng dụng dựa trên địa lý, văn hóa và cơ cấu kinh tế hiện đại. Cùng Mizukinamlong.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết
Thành phố đa dạng
Hội thảo về Đề án Đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh thành quận hoặc thành phố thuộc TPHCM giai đoạn 2012–2030 đã được tổ chức vào ngày 22/9 bởi UBND huyện Bình Chánh, TPHCM và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM.
Tại hội thảo, Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh Trần Văn Nam nói rằng trong tương lai, Bình Chánh nên trở thành một thành phố phức hợp. Ông Nam tuyên bố: “Chúng ta cần hướng đến thành phố Bình Chánh là thành phố phức hợp với công nghiệp công nghệ cao, đô thị sáng tạo, đô thị thông minh, đô thị xanh, đô thị nông nghiệp ứng dụng dựa trên địa lý, văn hóa và cơ cấu kinh tế hiện đại”.
Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh, ông Trần Văn Nam, phát biểu tại hội nghị.
Người đứng đầu huyện Bình Chánh tuyên bố rằng, do không đáp ứng các tiêu chí cần thiết để lên quận, nên các cán bộ và viên chức của huyện quyết tâm đưa huyện này lên thành phố.
“Việc xây dựng thành phố cần có sự đồng thuận trong nhận thức và hành động của huyện, đồng thời gắn kết với các sở ngành để thực hiện các công việc, phân kỳ ra thực hiện các giai đoạn. Từ đó, tính toán tập trung vào việc thực hiện các hoạt động trước và sau. Hạ tầng của Bình Chánh rất kém, không chỉ về hạ tầng giao thông mà còn thiếu 900 phòng học, theo ông Nam.
Theo ông Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM đã đưa ra đề án đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh thành phố hoặc quận thuộc TPHCM từ năm 2021 đến năm 2030. Huyện và Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM sẽ đưa ra một đề xuất chung cho Bình Chánh trong thời gian tới để trình UBND TPHCM. Đề xuất này sẽ xác định rõ ràng các nhiệm vụ mà Bình Chánh phải hoàn thành trong thời gian tới.
Theo ông Huỳnh Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, huyện Bình Chánh có diện tích 252,56 km2 và dân số hơn 815.000 người, cách trung tâm TPHCM khoảng 20 km và là cửa ngõ phía Tây của TPHCM, có kinh tế xã hội, hạ tầng và đô thị hóa phát triển nhanh.
Huyện Bình Chánh có cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với trung tâm thành phố và đóng vai trò là trung tâm kết nối TPHCM với Đồng bằng sông Cửu Long về cả đường bộ lẫn đường thủy, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế.
Cường tuyên bố: “Với kết quả đạt được bước đầu, cùng với sự quyết tâm của huyện Bình Chánh và sự hỗ trợ, đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học chính là cơ sở cho việc triển khai thực hiện đề án hiệu quả và đạt được các mục tiêu đề ra”.
Ông Cường nói rằng huyện Bình Chánh cần thực hiện bốn nhiệm vụ để có thể triển khai các giải pháp căn cơ, cụ thể là hoàn thành các tiêu chí thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh thành thành phố thuộc TPHCM giai đoạn 2021–2030 về kinh tế, văn hóa, hạ tầng
Trong những năm gần đây, hạ tầng của huyện Bình Chánh đã được đầu tư mạnh mẽ. 
Để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội, huyện cần tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Thứ hai, tiếp tục nâng cao, duy trì các tiêu chí đã đạt được và đầu tư vào việc hoàn thành các tiêu chí chưa đạt được đến năm 2025. Sẽ tiếp tục cố gắng đạt các tiêu chuẩn cao hơn như đô thị loại II hoặc loại I sau năm 2025 với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.
Thứ ba, đạt được các tiêu chí của quy định đô thị loại III vào năm 2025 thông qua việc thực hiện các giải pháp phát triển theo định hướng chung của huyện Bình Chánh đến năm 2030.
Thứ tư, thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội, tập trung vào việc thực hiện các dự án giao thông quan trọng qua địa bàn Bình Chánh. Điều này sẽ cần thêm nhân viên, công chức và nhân viên để đảm bảo bộ máy hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.
2025 có thể lên Thành Phố
Theo Th.S Nguyễn Hoàng Mỹ Lan của Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM, việc lên thành phố sẽ phù hợp với điều kiện hiện tại của huyện, vì có 4 xã trong huyện không có khả năng chuyển thành phố theo tiêu chí lên quận (xã Bình Lợi, xã Qui Đức, xã Đa Phước và xã Hưng
Hiện tại, một số tiêu chí phân loại đô thị vẫn chưa đạt được, bao gồm bảy tiêu chí trong phân loại đô thị loại III. Bảy tiêu chí này bao gồm mật độ đường giao thông, tỷ lệ đất giao thông so với đất đô thị, tỷ lệ đường cống thoát nước chính, tỷ lệ hồ sơ chưa qua xử lý dịch vụ công trực tuyến, quy chế quy hoạch quản lý kiến trúc đô thị, công trình xanh và khu chức năng đô th
Nhiều khách hàng ở huyện Bình Chánh đang chờ đợi các dự án bất động sản.
Nhìn chung, kế hoạch cải thiện 7 tiêu chí về phân loại đô thị từ đây đến năm 2025 là khả thi, ngoại trừ tiêu chí về mật độ đường giao thông (6 km/km2) đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn mới có thể hoàn thành.
Tuy nhiên, bà Võ Thị Hiệp, nguyên chủ tịch huyện Bình Chánh, yêu cầu huyện xem xét liệu có cần thiết đặt ra các tiêu chuẩn cứng nhắc hay không, vì những tiêu chuẩn như khu Nam TPHCM bao gồm đa số đất ở Bình Chánh và quận 7.
Đề xuất là Bình Chánh nên được coi là thành phố của sông nước phía Nam của TPHCM vì đó là đặc điểm của TPHCM mà không có nơi nào khác. Bà Hiệp nhấn mạnh: “Chúng tôi tận dụng đường sông từ chợ Đệm lên Bình Lợi, đầu tư để có tuyến đường sông đẹp, thông thương tốt.”
Đại diện của Sở Giao thông vận tải TPHCM tuyên bố rằng thành phố có kế hoạch xây dựng gần 500 km đường sắt đô thị. Để hỗ trợ phát triển ở khu vực này, Sở Giao thông vận tải TPHCM đang giám sát việc đưa các tuyến đường sắt đô thị về huyện Bình Chánh.