Mặc dù một số dự án cao cấp và hạng sang đang lo lắng về khả năng thanh toán của họ do tầm giá vượt quá khả năng của người tiêu dùng, nhưng phân khúc căn hộ tầm trung đang có nhu cầu mua cao do tiếp cận đúng đối tượng.

Một số lượng lớn các dự án căn hộ Mizuki Park Bình Chánh tầm trung đạt được thanh khoản tốt.

Trong quý 2 năm 2022, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã chào đón nhiều nguồn cung mới; một số dự án trung cấp chất lượng đã được người mua đón nhận và một số đã “cháy hàng” ngay khi mở bán.

Đơn cử, 80% sản phẩm giới thiệu ra thị trường đã được mua chỉ trong 3 giờ tại lễ giới thiệu và đăng ký chọn căn cho 300 căn hộ trong cụm condominium Flora Panorama nằm trong Mizuki Park 26ha của Nam Long.Doanh số bán hàng ước tính khoảng 900 tỷ đồng. Được biết, dự án này đang được chào bán với giá 2,8 tỷ đồng. Ngoài ra, CĐT đã thỏa thuận với ngân hàng để cung cấp các chính sách hỗ trợ thanh toán và mức lãi suất ưu đãi cho các khoản vay gốc.người mua nhà.

Phần lớn các căn hộ có giá dưới 50 triệu đồng/m2. Do đáp ứng nhu cầu thị trường, cả TP.HCM và các khu vực lân cận đều ghi nhận tốc độ hấp thụ nhanh.

Cách đây không lâu, Nam Long cũng đã giới thiệu Flora Akari AK7 và AK8 thuộc giai đoạn 2 của Akari City (8,5ha, Bình Tân). Tất cả các nguồn hàng mở bán đã được đặt mua hết trong vòng 4 giờ.o dịch. Tổng doanh thu từ đợt mở bán đạt hơn 1.400 tỷ đồng. Tính lũy kế chỉ trong vòng một tháng, công ty có kế hoạch kinh doanh năm 2022 là khoảng 2.300 tỷ đồng từ phân khúc căn hộ trị giá.cao tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ở khu Đông, dự án MT Eastmark City vừa chính thức ra mắt 700 căn hộ trung cấp với giá từ 36-40 triệu đô la mỗi mét vuông tại thành phố Thủ Đức vào giữa tháng 4. Gần 2.000 người tham dự sự kiện và tỷ lệ bán hàng thành công đạt 100% nguồn hàng chỉ sau bốn giờ mở bán. Do giá thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, dự án thu hút người mua. Điều này xảy ra khi giá căn hộ ở Thủ Đức liên tục tăng lên mức 60-75 triệu đồng/m2. Ngoài ra, dự án cung cấp chương trình thanh toán ba mươi phần trăm, hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà.

Trong tháng vừa qua, An Gia đã mở bán 200 căn hộ còn lại trong dự án Westgate (Bình Chánh) với giá 40-45 triệu VND mỗi m2, với thanh khoản trên 90% giá bán. Kusto Home (TP. Thủ Đức) đang triển khai Urban Green, một dự án thuộc loại hình cao cấp hơn, với 400 căn hộ có giá từ 60 triệu VND mỗi mét vuông. Mặc dù mức giá này khá cao, nhưng nó vẫn ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ một trăm phần trăm.

Giữa tháng 4, theo nghiên cứu về các dự án trung cấp đang được triển khai ở TP.HCM, hơn 300 căn hộ tại Legacy Central đã được mua thành công chỉ sau vài giờ mở bán. Dự án có tầm giá từ 900 triệu VND mỗi căn, và CĐT hỗ trợ chương trình vay, giãn tiến độ thanh toán nhiều đợt cho đến khi nhận nhà.

Giá căn hộ tiếp tục tăng, người mua cần được hỗ trợ

Theo số liệu thị trường của JLL Việt Nam, nguồn cung mới căn hộ bán tại TP.HCM trong quý 1 năm 2022 chỉ đạt 1.518 căn, giảm 76,6% so với quý trước. Trong quý này, tổng lượng bán bán là 1.507 căn, giảm 74,1% so với quý trước. Giảm số lượng căn hộ bán ra là do thiếu cung mới. Tỷ lệ hấp thụ của dự án mới ở mức 80-90% cho thấy nhu cầu về nhà ở vẫn duy trì tốt. Khoảng 32.000 căn mới sẽ được mở bán trong năm 2022. Trục hạ tầng Đông-Tây tiếp tục mở rộng nguồn cung tương lai, với TP. Thủ Đức chiếm 55%. Ba quận phía Tây, Bình Chánh, Bình Tân và Tân Phú, cũng sẽ là trung tâm với nguồn cung dự kiến khoảng 22%. Phần lớn các dự án chuẩn bị rao bán có giá trên 55 triệu VND mỗi mét vuông..

Phần lớn các dự án có giá trung cấp đáp ứng nhu cầu thực tế, do đó tỷ lệ bán hàng và lấp đầy dân cư nhanh chóng.

Điều đáng chú ý là mặt bằng giá căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đạt kỷ lục mới. Thị trường đã tăng lũy kế hàng năm vào khoảng 11,8% trong vòng mười năm qua. Tại thị trường sơ cấp, mặt bằng giá là 2.927 USD/m2, tương đương 64,7 triệu VND/m2. Đất đai ngày càng ít cũng góp phần làm tăng giá bán căn hộ.

Nhu cầu mua căn hộ ở Sài Gòn đã tăng trung bình 35% so với hai tháng đầu năm, theo chuyên gia  nhiều người muốn mua nhà để ở và đầu tư, và nếu giá nhà được điều chỉnh về mức phù hợp, thanh khoản sẽ ổn định hơn. Chuyên gia về hạ tầng nói rằng các dự án có giá tầm trung từ 40-50 triệu đồng/m2 đều có mức hấp thụ tốt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và giá liên tục tăng.

Ngoài ra, do động thái siết tín dụng cho vay BĐS của ngân hàng, thị trường đang chứng kiến sự khác biệt về nhu cầu giữa khách hàng ở và khách hàng mua đầu tư. Chính sách vay hạn chế ảnh hưởng đến nguồn cầu đầu cơ, nhưng các chương trình ưu đãi hấp dẫn của chủ đầu tư vẫn thu hút người mua và khách đầu tư dài hạn để có được nguồn vốn. Bất động sản (BĐS) vẫn là lựa chọn phổ biến và tương đối an toàn cho dòng vốn rẻ hiện nay. Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn cần sử dụng nhiều chương trình chiết khấu và ưu đãi về phương thức thanh toán để tăng thanh khoản và tạo cơ hội cho người mua ở thực để duy trì nhu cầu trong bối cảnh giá bán tăng mạnh.