Theo CBRE, giá sơ cấp chung cư trung bình trong quý 1 năm 2022 rơi vào khoảng 61 triệu đồng/m2, giảm nhẹ so với năm trước nhưng không thay đổi so với quý 4 năm 2022. Mức giá sơ cấp tại TP.HCM dự kiến sẽ tăng vì nguồn cung căn hộ sẽ còn hạn chế trong ngắn hạn.

Trong một cuộc trò chuyện mới đây, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, đã tuyên bố điều này.

Theo bà Thanh, giá bán căn hộ trung bình ở TP.HCM trong quý 1 năm 2022 là 61 triệu đô la mỗi mét vuông. Giá căn hộ ở TP.HCM sẽ tăng mạnh nhất trong năm 2022, tăng 18 phần trăm so với năm 2021. Theo dự đoán, 90% lượng căn hộ được bán trong năm 2022 sẽ thuộc phân khúc cao cấp. Các dự án cao cấp đang trở nên phổ biến hơn ở các quận xa trung tâm, nhưng giá của chúng vẫn thấp hơn so với các dự án cùng phân khúc ở trung tâm hoặc quận 2.

Giá bán căn hộ ở TP.HCM gần như đi ngang trong hơn một năm qua. Mặc dù nguồn cung mới hạn chế, giá sơ cấp trung bình giảm nhẹ 2-3% mỗi năm trong quý 1 năm 2022. Điều này, cùng với các chính sách giãn thanh toán của chủ đầu tư, đã giúp thị trường căn hộ TP.HCM tăng thanh khoản.

Bất chấp sự giảm nhẹ so với trước, giá sơ cấp căn hộ trung bình ở TP.HCM là 61 triệu đồng/m2, nhưng theo đại diện CBRE Việt Nam, trong bối cảnh thiếu hàng hóa mới, mức giá này sẽ tiếp tục tăng.

Gần đây, một số chủ đầu tư có dự án ở TP.HCM liên tục đưa ra các chính sách hỗ trợ người mua. Một số người đang có cơ hội sở hữu nhà nhờ giãn tiến độ thanh toán và mức thanh toán nhẹ nhàng.

Chẳng hạn, dự án căn hộ Nam Long Akari City, nằm ngay mặt tiền Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân, đang được bán với giá 45 triệu đồng mỗi mét vuông với nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn tại TP.HCM. Theo đó, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ người mua thanh toán 40% trong năm đợt cho đến khi nhận nhà vào tháng 12 năm 2022. Trong đó, ngân hàng cung cấp tiền đối ứng cho đợt thứ ba. Do đó, khách hàng chỉ cần 30 phần trăm vốn tự có, trong khi ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 70 phần trăm giá trị sản phẩm. Không phải trả gốc trong hai năm, bạn chỉ phải trả 1% lãi suất hàng năm, tương đương 2,5 triệu đồng mỗi tháng đến hết tháng 8 năm 2026. Chi phí trả góp này trở nên đáng chú ý khi giá trị còn thấp hơn giá thuê hàng tháng.

Các căn hộ đã hoàn thành tại dự án hiện đang cho thuê với giá dao động từ 10-12 triệu đồng mỗi tháng. Nhà đầu tư tìm mua căn hộ để đầu tư khai thác thuê sinh dòng tiền, điều này góp phần tạo ra thanh khoản khá tốt cho dự án.

Tương tự như vậy, chủ đầu tư của dự án căn hộ Mizuki Park Bình Chánh đã hoàn thành có giá bán từ 46 triệu đồng/m2 và cung cấp cho khách hàng chính sách “An nhàn thanh toán”. Theo đó, ngân hàng sẽ cho vay lên đến 70% không phải trả gốc trong vòng hai năm và chỉ trả lãi suất cố định 2% mỗi năm trong 24 tháng, tương đương khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng sau khi nhận nhà vào tháng 12 năm 2024.

Khi được hỏi: Giá bán căn hộ trên 50 triệu đồng mỗi mét vuông tại Tp.HCM có hợp lý. Liệu giá này có tiếp tục biến động hay không?Bà Thiên Thanh nói rằng giá bán căn hộ có hợp lý hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí, chất lượng xây dựng, tiện ích, chất lượng quản lý và ngân sách của người mua.

Mức giá sơ cấp tại TP.HCM dự kiến sẽ còn dư địa để tăng vì nguồn cung căn hộ sẽ còn tương đối hạn chế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mức tăng ấn tượng trong giai đoạn 2019-2022 sẽ khó đạt được. Ngoài ra, các chi phí phát triển dự án sẽ có xu hướng tăng khi các bộ luật đất đai mới có hiệu lực, dẫn đến việc giá nhà sẽ tiếp tục tăng.

Theo bà, điều gì sẽ xảy ra khi vào năm 2024, rất ít dự án căn hộ có sản phẩm sẽ được bán ở TP.HCM. Có phải phân khúc này đang bị cản trở về thanh khoản tại TP.HCM do sự tham gia của một số công ty nổi tiếng như Nam Long, Khang Điền và Vinhomes?

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh: Giá của nguồn cung chào bán mới tại TP.HCM năm 2023 thấp nhất trong mười năm qua. Nguồn cung theo quý của TP.HCM trong quý 1/2020 là thấp nhất trong 15 năm qua, với chỉ 495 căn hộ mới được chào bán. Phần lớn nguồn cung mở bán đến từ các dự án đã mở bán trước đó, không có dự án mới.

Lý do chính là do vẫn còn các vấn đề tắc nghẽn pháp lý. Chúng tôi hy vọng rằng nguồn cung mới ở TP.HCM sẽ dần phục hồi nhờ những nỗ lực của chính phủ trong thời gian gần đây. Dự án mở bán gần đây của các chủ đầu tư như Nam Long, Khang Điền và Vinhomes đều là những doanh nghiệp có tiềm năng tài chính tốt và có nhiều quỹ đất sạch. Các chủ đầu tư này có thể hỗ trợ người mua nhà có nhu cầu bằng cách cung cấp các điều khoản thanh toán hấp dẫn.

Ví dụ, người mua nhà chỉ cần thanh toán 25 đến 40 phần trăm giá trị căn hộ và họ có thể nhận nhà và ở ngay. Trong quý 1/2020, 605 căn hộ, bao gồm các căn hộ từ các dự án đã chào bán trong các quý trước, đã được bán trong số 495 căn hộ mới được chào bán. Do đó, thanh khoản của thị trường đang hồi phục và vẫn giữ ở mức khả quan là điều rõ ràng.