Nên đầu tư bất động sản nào năm 2024 :Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, bà Trang Bùi, cho biết trong thời gian sắp tới, thị trường BĐS sẽ cần những quan điểm mới hơn, không chỉ bán nhà.

BĐS tập trung vào người tiêu dùng cuối.

Theo các chuyên gia, khi thị trường trầm lắng, đó cũng là một quá trình thanh lọc nghiêm trọng. Các sản phẩm thực sự tạo ra giá trị sẽ tồn tại và có thanh khoản. Các tài sản có giá trị cao vượt quá tầm với của số đông sẽ chững lai, thậm chí tụt giá mạnh, trong khi các tài sản không có giá trị sử dụng liền.

Đến thời điểm này, tương lai của thị trường bất động sản vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, ngay cả khi thị trường biến động mạnh, nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực luôn có nhu cầu. Đánh giá toàn thị trường cho thấy thanh khoản đang giảm mạnh tại các dự án cao cấp, hạng sang và có giá trị cao. Tuy nhiên, người mua vẫn quan tâm đến các dự án căn hộ có giá dao động từ 40 đến 55 triệu đồng/m2. Tất nhiên, mức độ quan tâm đã “giảm nhiệt” so với trước đây.

Một số dự án căn hộ vừa túi tiền ở TP.HCM và khu vực xung quanh vẫn ghi nhận thanh khoản khá ổn mặc dù thị trường đang thay đổi. Các chủ đầu tư vẫn chào bán giai đoạn tiếp theo vào thời điểm cuối năm, cận Tết, ngay cả khi thị trường khó khăn. Chẳng hạn, dự án Akari City của Nam Long Group tại khu Tây TP.HCM đang mở bán giai đoạn tiếp theo của dòng sản phẩm căn hộ với mức giá trên dưới 45 triệu đồng/m2, được chú ý nhiều nhất đối với nhu cầu thực tế. Chủ đầu tư này cũng đang chào bán hơn 400 căn hộ ven sông Mizuki Nam Long thuộc KĐT Mizuki Park 26ha tại khu Nam TP.HCM với giá trên dưới 50 triệu đồng mỗi mét vuông. Cư dân trước đây đã tham gia vào dự án KĐT này.

Dự án Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group, hiện đang rục rịch ra thị trường vào cuối năm, là một ví dụ về dòng sản phẩm căn hộ giá vừa túi tiền (giá không vượt quá 1.5 tỉ đồng/căn). Dự án Sky Garden của CĐT đã được bán hết trước đó vì nhu cầu mua ở thực sự chiếm đa số.

Bất động sản giá rẻ đáp ứng nhu cầu thực sự sẽ tiếp tục hấp dẫn trong thời gian tới.

Ngoài ra, những chính sách ưu đãi mạnh mẽ của các chủ đầu tư cho người mua nhà thời điểm này cho thấy thị trường đang tập trung vào nhu cầu ở thực và giá trị thực. Thậm chí, một số chủ đầu tư đã giãn thời gian thanh toán “chưa từng có” bằng cách chiết khấu 5-10% giá nhà và thanh toán chỉ từ 15-20% khi nhận nhà.

Theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường sắp tới sẽ tập trung vào sản phẩm cho người dùng ở thực tế, đòi hỏi các góc nhìn xa hơn chứ không chỉ bán một căn nhà. Các chủ đầu tư dành được khách hàng bằng cách xem xét kỹ lưỡng hơn và đảm bảo rằng sản phẩm sẽ được áp dụng trong thời gian dài.

Bà Trang Bùi dự đoán rằng phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở có mức giá bán hợp lý sẽ vẫn giữ được thanh khoản cho đến năm 2023, điều này cho thấy phân khúc này sẽ tiếp tục hấp dẫn. Sẽ có nhiều dự án từ phân khúc trung cấp và bình dân ra mắt trên thị trường, giúp cân bằng giá nhà và cho phép nhiều người có nhu cầu mua ở có thể tiếp cận được nguồn cung tốt hơn.

Thanh khoản ở các dự án giá tầm trung

Thống kê cho thấy nhu cầu mua đất nền và đất nền dự án đã giảm trong thời gian qua. Điều này là do loại hình này chủ yếu phục vụ nhu cầu đầu tư lướt sóng và mua đi bán lại. Chính sách mạnh tay với phân lô bán nền của chính quyền nhiều địa phương và siết tín dụng vào BĐS đã làm giảm thanh khoản loại hình này. Nhưng như nhiều người lo ngại, tình hình không quá ảm đạm với các loại hình BĐS phục vụ nhu cầu đầu tư dài hạn và mua ở thực.

Người mua BĐS hiện đang ưu tiên sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt và có nhu cầu mua bán, cho thuê cao. Nhiều công ty địa ốc đang hướng tới phân khúc BĐS phục vụ nhu cầu ở thực ngoài khách hàng.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D của DKRA Vietnam, trong thời gian qua, các sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu thực tế luôn là tâm điểm của thị trường. Phần lớn dự án đều có tỷ lệ bán hàng khá cao, tương đương với trên 70% giỏ hàng, trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này đang rất hiếm và có xu hướng ngày càng giảm. Các dự án có giá từ 1-2 tỷ đồng đang cạn kiệt. Để tránh khủng hoảng và “đóng băng” thị trường, các chủ đầu tư phải thực hiện nghiên cứu và cơ cấu lại sản phẩm.

Một công ty địa ốc lớn mới đây đã tuyên bố sẽ xây dựng 500.000 căn nhà giá rẻ, thu hút sự chú ý của dư luận. Việc này cho thấy rằng ngay cả các công ty lớn nhất cũng bắt đầu chuyển hướng. Nhiều doanh nghiệp địa ốc tầm trung đang quan tâm đến các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, với mức giá vừa tầm tay hơn, ngoài những nhà đầu tư “lắm tiền, nhiều của”.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường có thay đổi, nhưng thanh khoản của các dự án căn hộ phù hợp với nhu cầu mua ở thực, tầm giá trên dưới 50 triệu đô la mỗi mét vuông, đã được bán trong thời gian qua cho thấy sức hấp thụ của thị trường không hề thấp như nhiều người vẫn Các căn hộ được bán với giá trên 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ là mức giá được người mua chấp nhận và có khả năng thanh khoản tốt trong bối cảnh giá BĐS đã tăng trong thời gian qua. Các sản phẩm này đáp ứng tốt nhu cầu mua thực sự và đầu tư dài hạn nhờ giá cả và chất lượng.

Nhìn chung, trong bối cảnh thị trường đang đối mặt nhiều khó khăn, thanh khoản vẫn tích cực với các sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu mua thực và đầu tư dài hạn. Một chuyên gia trong ngành nói rằng việc tìm kiếm thanh khoản thực sự sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với các loại hình BĐS phục vụ đầu tư, mua đi bán lại và dễ bị thổi giá, làm giá như đất nền, đất nông nghiệp hoặc đất rừng.