Định hướng phát triển hạ tầng cho các huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh: Đặc biệt quan tâm đến đề án nhánh Anh Khuê và Bình chánh Tại hội thảo về định hướng phát triển hạ tầng đô thị TP.HCM vừa qua, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã đưa ra báo cáo về định hướng phát triển hạ tầng đô thị của các huyện ngoại thành TP.HCM trong Đề án Đầu tư xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố thuộc thành

TP.HCM sẽ phát triển thành một thành phố đa trung tâm với các huyện ngoại thành làm trung tâm vành đai.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, các huyện ngoại thành của TP.HCM (Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè) đang được cung cấp nhiều lựa chọn về mô hình phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phức tạp của một khu vực đô thị lớn, tăng trưởng

Đặc biệt quan tâm đến các huyện Bình Chánh và Cần Giờ.

Thành phố Bình Chánh

Đây là khu vực đang phát triển nhanh chóng ở phía tây nam TP.HCM. Với vị trí địa lý đặc biệt, tiềm năng phát triển, diện tích rộng và nền kinh tế đa dạng, nó đã trở thành một trong những địa điểm thu hút sự quan tâm của người dân và các nhà đầu tư.

Diện tích tự nhiên của Huyện Bình Chánh là 25.255,28 ha, chiếm 58,1% là đất nông nghiệp, chiếm 12% diện tích của TP.HCM. Tuy nhiên, vì Bình Chánh chỉ đóng góp 1,9% GDP của thành phố, nên cần có một kế hoạch mới để tận dụng tiềm năng phát triển của huyện.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Hiếu, TS. Nguyễn Anh Tuấn và nhóm nghiên cứu thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, từ năm 2010 đến năm 2020, huyện Bình Chánh đã trải qua những thay đổi trong cấu trúc xây dựng, dân cư, xã hội và chuyển đổi đất đai.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu này xem xét xu hướng dịch chuyển cấu trúc kinh tế, dân cư, xã hội và xây dựng. Khu vực dịch vụ là một phần quan trọng của quá trình đô thị hóa và tăng trưởng nhanh trên địa bàn huyện Bình Chánh mặc dù chiếm tỷ trọng thấp. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhanh dân số, sự hình thành của các khu đô thị mới và các hoạt động thương mại tập trung vào sản xuất và tiêu dùng.

Hiện trạng mặt phủ và mật độ xây dựng ở Huyện Bình ChánhẢnh: Nghiên cứuHuyện Bình Chán có hiện trạng mặt phủ và mật độ xây dựng như thế nào?h. Bức ảnh cho thấy nhóm nghiên cứuThế mạnh của Bình Chán là giao thông.Hiện tại, mạng lưới liên kết ngoại vi đang được hoàn thành để kết nối khu vực với các tuyến đường quan trọng như quốc lộ 1, tỉnh lộ 10, quốc lộ 50 và cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ ThuậTrong tương lai, một hệ thống giao thông công cộng liên hoà sẽ được hình thành bằng cách kết hợp các tuyến metro 3A, tuyến buýt nhanh BRT và tuyến đường sắt cao tốc TP.HCM-Cần Thơ.n

Mục tiêu của huyện Bình Chánh là trở thành một đầu mối kết nối giữa trung tâm TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thông qua việc xây dựng hạ tầng giao thông, cung cấp dịch vụ công cộng chất lượng cao và xây dựng môi trường sống bền vững.

Do đó, giai đoạn phát triển trước năm 2030:

– Cải thiện mạng lưới giao thông nội huyện bằng cách sử dụng mô hình đô thị đa trung tâm, kết nối các khu chức năng đầu tư tập trung về y tế, logistics, làng đại học và công nghiệp với các trung tâm dịch vụ và khu dân cư, đồng thời kết nối với trục xuyên tâm

– Định hướng và đầu tư vào các hạng mục bảo vệ hạ tầng xanh, khả năng thấm trữ và hỗ trợ duy trì mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp dịch vụ.

– Định hướng và lựa chọn các dự án phát triển theo hướng cải tạo tại chỗ theo mô hình nông thị ven đô, kết hợp các mục tiêu tăng trưởng và bảo vệ môi trường nước, giảm thiểu tác hại của sụt lún và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Mối quan hệ giữa huyện Bình Chánh với TP.HCM và các tỉnh lân cận

– Đầu tư vào các trung tâm dịch vụ gắn với khu đô thị đại học, y tế chất lượng cao, logistics, công viên giải trí tập trung và nông nghiệp; xây dựng Khu công nghệ cao tại xã Phạm Văn Hai và liên kết đào tạo nhân lực.

– Đầu tư vào các khu vực lưu trú công nhân và nhà ở xã hội có tiện ích và một số hạ tầng xã hội đồng bộ

– Đầu tư hạng mục nhằm hoàn thiện mô hình kinh tế tuần hoàn cho các khu công nghiệp hiện có (Lê Minh Xuân, Phong Phú, Vĩnh Lộc).

Thành phố hiện tại

Cần Giờ là huyện duy nhất của thành phố nằm ven biển. Huyện nằm về phía đông nam, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km, giữa hai con sông chính là sông Lòng Tàu và sông Soài Rạp.

Có 704,4533 km2 diện tích tự nhiên ở Cần Giờ, chiếm 1/3 diện tích tự nhiên của TP.HCM. UNESCO đã công nhận rừng ngập mặn Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới với diện tích trên 33.000 ha, chiếm trên 45% diện tích tự nhiên của huyện. Tính đến tháng 12/2021, huyện có 19.319 hộ dân và 76.485 người, với mật độ dân cư thưa và không đều. Ngoài ra, Cần Giờ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thành phố về kinh tế và quốc phòng vì nó là cửa ngõ ra Biển Đông và cho phép phát triển kinh tế biển và các dịch vụ khác.

Theo KTS. Bùi Đức Tú và nhóm nghiên cứu của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, từ năm 2015 đến cuối năm 2021, cơ cấu giá trị sản xuất thay đổi theo hướng tăng giá trị sản xuất của ngành dịch vụ và xây dựng trong khi tỷ trọng giá trị sản xuất của ngành n Trong đó, tỷ trọng công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng tăng 18,4% (từ 11,3%) và dịch vụ tăng 43,6% (từ 32,6%) so với năm 2015.

Theo Thông báo số 519/TB-VP ngày 23 tháng 8 năm 2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của huyện Cần Giờ đã được chọn để phát triển huyện Cần Giờ thành khu đô thị biển với mục tiêu phát triển du lịch sinh thái, nghỉ ngơi và giải trí.

Đồng thời, Cần Giờ đã xây dựng một hệ thống đường thủy nội địa bao gồm 32 bến và 40 tuyến. Trong số này, có mười hai bến thủy nội địa chuyên vận chuyển hành khách, bốn bến khách ngang sông, hai bến thủy nội địa chuyên vận chuyển hàng hóa và mười bốn bến thủy nội địa chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng.

Bản đồ hiện trạng mặt phủ và mật độ xây dựng của Huyện Cần Giờ Nhóm nghiên cứu sử dụng giải đoán ảnh vệ tinh như trong ảnh.

Do đó, giai đoạn phát triển trước năm 2030:

– Các dự án đầu tư cần được phân loại và làm rõ đặc điểm của chúng, cũng như các cơ hội tạo ra giá trị từ đất có thể được khai thác. Ngoài ra, do nguồn lực địa phương và khả năng thu hút đầu tư luôn thấp hơn nhu cầu phát triển hạ tầng, việc khai thác.

Định hướng huyện Cần Giờ sẽ tập trung vào việc chỉnh trang và nâng cấp mạng lưới giao thông kết nối nội huyện. Điều này sẽ được thực hiện theo mô hình đô thị cảng – du lịch – dịch vụ cao cấp tại khu đô thị phía nam.

– Ngoài ra, cần củng cố và phát triển các hệ thống hạ tầng khác theo tiêu chuẩn đô thị loại II hướng đến tiêu chuẩn đô thị loại I để khai thác hệ sinh thái việc làm và dịch vụ tại chỗ cho những người có thu nhập trung bình và thấp.

Sau 2030: Tận dụng điều kiện hệ sinh thái đặc biệt để chuyển đổi cấu trúc kinh tế theo hướng giữ được các khu vực cảnh quan gắn với các hệ sinh thái nông nghiệp quy mô nhỏ và trung bình.

Hệ thống hạ tầng giữ phải được phát triển để bảo tồn các giá trị sinh thái cảnh quan nông nghiệp đồng thời tăng số lượng dân cư và mật độ dân cư. Nói cách khác, định cư nông thôn dẫn đến sự phát triển của các ngành dịch vụ như du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch di sản và các loại du lịch khác gắn với hệ sinh thái nông nghiệp dịch vụ.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020–2015 đã chọn một trong năm đề án nhánh thuộc Chương trình đột phá về đổi mới quản lý TP.HCM, bao gồm Đề án định hướng phát triển hạ tầng đô thị các huyện ngoại thành.